Bệnh nang xơ tuyến vú

Bệnh nang xơ tuyến vú:

Bệnh nang xơ tuyến vú là một bệnh ở hệ thống ống tuyến của thùy và tiểu thùy tuyến vú. Các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Hiện Đại Hà Nội cho biết: Bệnh thường thấy ở lứa tuổi 35-45 với triệu chứng lâm sàng nổi bật là cảm giác đau và khó chịu tại tuyến vú liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

Bệnh nang xơ tuyến vú

Bệnh nang xơ tuyến vú (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân:

+ Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do tổ chức tuyến vú bị tác động kéo dài của tình trạng rối loạn cân bằng giữa Estrogen và Progesterone của cơ thể, trong đó Estrogen tăng hơn so với Progesterone (tăng nồng độ Estrogen nội sinh hoặc tăng sự nhậy cảm của tuyến vú đối với nồng độ bình thường của Estrogen nội sinh)

+ Tổn thương thường xuất hiện ở cả hai vú (tuy không đều nhau):

- Các ống tuyến sữa ở thuỳ và tiểu thuỳ tuyến vú có nhiều chỗ bị giãn ra thành các nang có kích thước to nhỏ khác nhau (0,2-1,5 cm). Trong lòng nang chứa dịch tiết và các tế bào biểu mô bị bong ra. Lớp biểu mô tuyến và tổ chức xơ ở thành nang có thể phát triển mạnh và lồi vào trong lòng nang.

- Tất cả các biến đổi trên xảy ra ở các mức độ khác nhau trong các ống tuyến thuỳ và tiểu thuỳ tuyến vú, tuỳ theo quá trình nào chiếm ưu thế mà bệnh có thể được chia ra các thể: thể xơ, thể tuyến hay thể nang. Tuy nhiên có rất nhiều sự chồng chéo cả về dấu hiệu và triệu chứng tương tự nhau đến mức mà trên lâm sàng chúng có thể được coi là một.

+ Bệnh nang xơ tuyến vú sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư vú, nhất là khi sinh thiết thấy có tình trạng tăng sản không điển hình hoặc trên bệnh nhân có tiền sử ung thư vú gia đình.

Triệu chứng chẩn đoán:

+ Hỏi bệnh:

- Đại đa số bệnh nhân ở tuổi 35-45.

- Tăng cảm và đau từ nhẹ đến trung bình ở tuyến vú trước các kỳ kinh. Có trường hợp đau và khó chịu đến mức bệnh nhân không dám mặc áo ngực và không dám đụng chạm đến.

- Có thể tự sờ thấy có các chỗ lổn nhổn không đều trong tuyến vú.

Cách phòng và điều trị bệnh ung thư vú

Cách phòng và điều trị bệnh ung thư vú (Ảnh minh họa)

- Các triệu chứng trên thay đổi theo các kỳ kinh (trước kỳ kinh các triệu chứng rõ hơn, sau kỳ kinh các triệu chứng giảm đi rõ rệt).

+ Khám vú: thường thấy tổn thương ở cả hai vú với các mức độ khác nhau.

- Có thể khám thấy có các vùng tuyến vú “dày lên” lên, mật độ tuyến vú ở vùng này chắc hơn và có các nhân nhỏ trên nền tổ chức đó. Đôi khi có thể thấy có các nang nằm riêng biệt, kích thước nhỏ (<1,5 cm), mật độ mềm hoặc chắc.

- Nắn tuyến vú thường thấy đau nhẹ. Khi thấy có chảy dịch đầu núm vú khi sờ nắn thì nên cho mổ sinh thiết tuyến vú để chẩn đoán phân biệt với ung thư tuyến vú.

+ Cận lâm sàng:

- Sinh thiết hút tế bào bằng kim nhỏ: nếu thấy có hình ảnh tăng sản không điển hình các tế bào tuyến vú thì phải chỉ định mổ sinh thiết tuyến vú. – Mổ sinh thiết: cho kết quả chẩn đoán xác định bệnh. Chỉ định mổ sinh thiết khi có chảy dịch đầu núm vú tự phát hoặc khi chọc sinh thiết hút tế bào có nghi ngờ ung thư vú.

- Chụp tuyến vú: do bệnh nang xơ tuyến vú thường ở lứa tuổi vốn cần được chụp vú để chẩn đoán sàng lọc ung thư nên phương pháp chụp vú càng có lý do để thực hiện trên những bệnh nhân này.
Điều trị:

+ Giảm đau:

- Tuỳ mức độ đau mà có thể dùng các loại thuốc giảm đau khác nhau. Với các trường hợp bệnh nhẹ thì chỉ cần cho các thuốc giảm đau vào trước các kỳ kinh.

- Có thể thêm thuốc lợi tiểu nhẹ trong tuần trước kỳ kinh. Biện pháp này có tác dụng giảm giữ nước và muối trong cơ thể, nhờ đó giảm được áp lực trong tổ chức tuyến vú và giảm đau tuyến vú.

+ Chế độ ăn:

- Dùng chế độ ăn giảm cân đối với những phụ nữ béo phì (vì ăn nhiều mỡ thường làm tăng Estrogen nội sinh dẫn đến mất cân bằng Estrogen và Progesterone trong cơ thể).

- Kiêng dùng các chất Caphe, chè, Socola…

+ Các loại Vitamin:

- Vitamin B1 (Thiamine) 50-100 mg/ngày: có thể làm giảm được các Estrogen nội sinh.

- Vitamin E.

+ Điều trị bằng Hocmon:

Do có tình trạng tăng tương đối của Estrogen so với Progesterone nên có thể làm giảm được bệnh bằng cách làm giảm Estrogen hoặc tăng Progesterone. Có một số biện pháp để thực hiện được mục đích này là:

- Các thuốc chống thai đường uống (chứa nhiều Progesterone): sau 3-4 tháng rất nhiều bệnh nhân thấy các triệu chứng được cải thiện rõ ràng.

- Các thuốc Progesterone:

* Medroxyprogesterone (Provera): uống 5-10 mg/ngày trong 10 ngày trước mỗi kỳ kinh.

* Kem Progesterone (Progesterogel) để xoa bóp vú hàng ngày.

- Danazol ( một dẫn chất của 17 ethinyl-testosterone, có tác dụng giảm tiết cả Prolactin và Estrogen): có thể dùng 200-600 mg/ngày, khi thấy có tác dụng mong muốn thì dùng liều duy trì 50-100 mg/ngày trong 6-8 tháng. Thuốc có nhiều tác dụng phụ nên chỉ dùng cho các bệnh nhân bị nang xơ tuyến vú nặng.

- Tamoxifen (có tác dụng kháng Estrogen): Tác dụng điều trị với bệnh Nang xơ tuyến vú tương tự như Danazol. Có thể uống 10 mg Î 2 lần/ngày trong 3-4 tháng, có thể nhắc lại khi cần thiết.

+ Phẫu thuật:

- Chỉ định: chỉ dùng cho các trường hợp bệnh rất nặng cần phải tiến hành sinh thiết chẩn đoán rất nhiều lần vì luôn xuất hiện các khối bệnh lý mới và ở những người có nguy cơ bị ung thư vú cao do bị tăng sản tuyến vú không điển hình…

- Phương pháp phẫu thuật:

* Mổ cắt bỏ tuyến vú, để lại da và núm vú nhằm tạo hình lại tuyến vú.

* Đôi khi có thể chỉ định mổ cắt bỏ buồng trứng (không cắt tuyến vú): biện pháp này về khía cạnh nào đó cũng tương tự như biện pháp điều trị bằng Hormon.

nóngƯu Đãi

Khi đăng ký khám trực tuyến Giảm ngay 30%
Bạn vẫn còn nhiều băn khoăn và lo lắng. Hãy gọi cho chúng tôi theo đường dây nóng: 043.8644.188 hoặc chọn chát trực tuyến để được các chuyên gia Phòng khám Hiện Đại Hà Nội giải đáp những khúc mắc mà bạn đang lo lắng hoàn toàn miễn phí. Liên lạc ngay với chúng tôi

Gọi: 043.8644.188 / Di động: 0979.88.1080 hoặc Click để chát

 

Nhãn:

 

Share this Post