Đau vú – nguyên nhân và cách điều trị

Đau vú là gì?

Đau vú do đâu

Đau vú nguyên nhân do đâu (Ảnh minh họa)

Bệnh này thường gặp ở phụ nữ có trạng thái thần kinh không ổn định. Có thể đau theo chu kỳ hoặc không theo chu kỳ, bệnh nhân thường có cảm giác nặng và đầy ở vú trong tuần trước khi hành kinh và mất đi sau khi thấy kinh, được coi là đau vú có chu kỳ. đau vú không theo chu kỳ có thể kết hợp với giãn ống tuyến có thể phát hiện qua chụp vú.

Nguyên nhân:

Bệnh này không xác định được rõ nguyên nhân do đâu xảy ra

-          Đau vú theo chu kỳ có thể do thai nghén hay mãn kinh.

-          Đau vú không theo chù kỳ có thể do nang vú, chấn thương vú hay các yếu tố khác khu trú tại vú gây ra. Cũng có khi đau vú có nguồn gốc bên ngoài vú như ở thành ngực, cơ, khớp hay tim và lan đến vú.

-          Một số trường hợp khác có thể gây đau vú như do uống thuốc tránh thai hoặc dùng thuốc điều trị hiếm muộn

-          Ngoài ra ở những phụ nữ có những bầu ngực quá cỡ cũng gây lên đau vú, và có thể gây đau ở cổ và ở lưng. Phẫu thuật chỉnh hình vú cũng có thể gây đau vú sau khi ca phỗ thuật thành công vết mổ trở thành vết sẹo thì cảm giác đau vẫn tồn tại.

-          Một số thuốc cũng có thể gây ra đau vú như thuốc trợ tim, thuốc hạ huyết áp… Bệnh ngoài da do virus mụn rộp phát triển ở vú cũng gây đau nhiều nếu như có ban đỏ và mụn nước.

Cách điều trị:

Cách điều trị đau vú

Cách điều trị đau vú (Ảnh minh họa)

-          Thay đổi chế độ ăn uống (giảm ăn mỡ, hạn chế hay bỏ hẳn dùng cà phê có thể cải thiện triệu chứng đau theo kinh ngiệm của một số người), chườm lạnh, thuốc bổ sung như vitamin E; mang áo nâng vú khi vận động và cả khi ngủ nhất là khi vú nhạy cảm, dễ đau.

-          Thuốc giảm đau không có nhân steroid có thể dùng cho kiểu đau không có chu kỳ hay thuốc bôi tại chỗ: acetaminophen (tylenol)… Với kiểu đau có chu kỳ nặng, dùng loại thuốc có tác dụng mạnh hơn như danazol, bromocryptine và tamoxifen. Dùng viên thuốc tránh thai hay điều chỉnh liều lượng thuốc tránh thai đang dùng. Bôi kem progestogel cho đau vú do mất cân bằng giữa estrogen và progesteron. Nếu đang dùng liệu pháp hormon ở tuổi mãn kinh thì ngừng thuốc hay giảm liều.

-          Bạn nên thường xuyên đi khám định kì để phát hiện những biến chứng bất thường để tránh trường hợp quá độ gây lên ung thư vú.

nóngƯu Đãi

Khi đăng ký khám trực tuyến Giảm ngay 30%
Bạn vẫn còn nhiều băn khoăn và lo lắng. Hãy gọi cho chúng tôi theo đường dây nóng: 043.8644.188 hoặc chọn chát trực tuyến để được các chuyên gia Phòng khám Hiện Đại Hà Nội giải đáp những khúc mắc mà bạn đang lo lắng hoàn toàn miễn phí. Liên lạc ngay với chúng tôi

Gọi: 043.8644.188 / Di động: 0979.88.1080 hoặc Click để chát

 
 

Cùng chủ đề tại U tuyến vú

 
 

Share this Post